Overblog
Edit post Follow this blog Administration + Create my blog
Nguyễn Thị Tèo Blog

Nguyễn Thị Tèo Blog, giới thiệu cho bạn các sản phẩm cũng như kinh nghiệm của bản thân

7 tác dụng của Bacopa Monnieri được ứng dụng rộng rãi

Bacopa monnieri, còn được gọi là brahmi, là một cây chủ lực trong y học Ayurvedic truyền thống. Nó phát triển trong môi trường nhiệt đới ẩm ướt và khả năng phát triển mạnh dưới nước khiến nó trở nên phổ biến cho việc sử dụng hồ cá.

Bacopa monnieri đã được sử dụng bởi các bác sĩ y khoa Ayurveda trong nhiều thế kỷ cho nhiều mục đích khác nhau. Bao gồm cải thiện trí nhớ, giảm lo lắng và điều trị bệnh động kinh. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy nó có thể tăng cường chức năng não và giảm bớt lo lắng và căng thẳng.

Một nhóm các hợp chất mạnh mẽ được gọi là bacosides trong Bacopa monnieri được cho là chịu trách nhiệm cho những lợi ích này.

Tác dụng của Bacopa monnieri

Bacopa monnieri là 1 trong 14 nootropic tốt nhất hiện này. Công dụng chính của nó là cải thiện trí nhớ, giảm lo lắng và điều trị bệnh động kinh. Vì vậy mà nó cũng thường có mặt trong một số loại thuốc cải thiện trí nhớ.

Dưới đây là những tác dụng của Bacopa monnieri được ứng dụng rộng rãi nhất hiện nay.

Bacopa monnieri chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ

Chất chống oxy hóa là những chất giúp bảo vệ chống lại tổn thương tế bào. Chúng gây ra bởi các phân tử có khả năng gây hại được gọi là gốc tự do.

Nghiên cứu cho thấy thiệt hại gây ra bởi các gốc tự do có liên quan đến nhiều tình trạng mãn tính. Chẳng hạn như bệnh tim, tiểu đường và một số bệnh ung thư. Bacopa monnieri chứa các hợp chất mạnh mẽ có thể có tác dụng chống oxy hóa. Do đó, nó giúp chống lại tình trạng lão hóa sớm.

Ví dụ như bacoside, các hợp chất hoạt động chính trong Bacopa monnieri. Chúng đã được chứng minh là vô hiệu hóa các gốc tự do và ngăn chặn các phân tử chất béo phản ứng với các gốc tự do.

Khi các phân tử chất béo phản ứng với các gốc tự do, chúng trải qua một quá trình gọi là peroxid hóa lipid. Sự peroxy hóa lipid có liên quan đến một số tình trạng. Chẳng hạn như Alzheimer, Parkinson, và các rối loạn thoái hóa thần kinh khác.

Bacopa monnieri có thể giúp ngăn ngừa thiệt hại do quá trình này gây ra.

Tác dụng của Bacopa monnieri trong việc làm giảm viêm

Viêm là phản ứng tự nhiên của cơ thể bạn để giúp chữa lành và chống lại bệnh tật. Tuy nhiên, viêm mãn tính có liên quan đến nhiều tình trạng, bao gồm ung thư, tiểu đường và bệnh tim và thận.

Trong các nghiên cứu về ống nghiệm, Bacopa monnieri có tác dụng để ngăn chặn sự giải phóng các cytokine tiền viêm. Đây là các phân tử kích thích phản ứng miễn dịch viêm.

Ngoài ra, nó cũng có tác dụng ức chế các enzyme. Chẳng hạn như cyclooxygenase, caspase và lipoxygenase. Tất cả đều đóng vai trò chính trong viêm và đau.

Hơn nữa, trong các nghiên cứu trên động vật, nó có tác dụng chống viêm tương đương với diclofenac và indomethacin. Đây là hai loại thuốc chống viêm không steroid thường được sử dụng để điều trị viêm.

Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem nó có làm giảm viêm ở người hay không.

Tác dụng của Bacopa monnieri  trong tăng cường chức năng não

Nghiên cứu cho thấy Bacopa monnieri có thể giúp tăng cường chức năng não. Ví dụ, một nghiên cứu trên chuột cho thấy việc bổ sung Bacopa monnieri đã cải thiện khả năng học tập không gian và khả năng lưu giữ thông tin.

Đã có một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở 46 người trưởng thành khỏe mạnh. Họ được cho dùng 300 mg Bacopa monnieri mỗi ngày. Kết quả cho thấy nó giúp cải thiện đáng kể tốc độ xử lý thông tin thị giác, tốc độ học tập và trí nhớ, so với điều trị bằng giả dược.

Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần khác ở 60 người lớn tuổi cho thấy uống 300 mg hoặc 600 mg chiết xuất Bacopa monnieri hàng ngày giúp cải thiện trí nhớ, sự chú ý và khả năng xử lý thông tin.

Có thể giúp giảm các triệu chứng ADHD

Rối loạn tăng động thiếu chú ý là một rối loạn phát triển thần kinh. Nó được đặc trưng bởi các triệu chứng như tăng động, bốc đồng và không tập trung. Thật thú vị, nghiên cứu đã chỉ ra rằng Bacopa monnieri có thể giúp giảm các triệu chứng ADHD.

Một nghiên cứu ở 31 trẻ em 6 tuổi12 tuổi cho thấy uống 225 mg chiết xuất Bacopa monnieri mỗi ngày trong 6 tháng giúp giảm đáng kể các triệu chứng ADHD. Ví dụ như bồn chồn, tự kiểm soát kém, không tập trung và bốc đồng ở 85% trẻ em.

Một nghiên cứu khác ở 120 trẻ mắc ADHD đã quan sát thấy rằng uống hỗn hợp thảo dược có chứa 125 mg Bacopa monnieri đã cải thiện sự chú ý, nhận thức và kiểm soát xung động.

Chúng ta vẫn cần các nghiên cứu quy mô lớn hơn kiểm tra tác dụng của nó đối với ADHD.

Tác dụng của Bacopa monnieri trong ngăn ngừa lo lắng và căng thẳng

Bacopa monnieri có thể giúp ngăn ngừa lo lắng và căng thẳng. Nó được coi là một loại thảo dược thích nghi. Điều này có nghĩa là nó làm tăng khả năng chống lại stress.

Nghiên cứu cho thấy nó giúp giảm căng thẳng và lo lắng bằng cách nâng cao tâm trạng. Nó cũng làm giảm mức độ cortisol, một loại hormone có liên quan chặt chẽ với mức độ căng thẳng.

Một nghiên cứu cho thấy Bacopa monnieri có tác dụng chống lo âu tương đương với lorazepam (benzodiazepine). Đây một loại thuốc theo toa được sử dụng để điều trị chứng lo âu.

Tuy nhiên, nghiên cứu của nó đối với con người chưa có kết quả rõ ràng. Vì vậy, chúng ta cần các nghiên cứu trên người quy mô lớn hơn là cần thiết để xác nhận ảnh hưởng của nó đối với căng thẳng và lo lắng.

Giúp giảm huyết áp

Huyết áp cao là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Nó gây căng thẳng cho tim và mạch máu. Điều này có thể làm suy yếu trái tim và tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Nghiên cứu cho thấy Bacopa monnieri có thể giúp giữ huyết áp trong phạm vi lành mạnh.

Trong một nghiên cứu trên động vật, Bacopa monnieri làm giảm cả huyết áp tâm thu và tâm trương. Nó đã làm điều này bằng cách giải phóng oxit nitric, giúp làm giãn mạch máu, dẫn đến cải thiện lưu lượng máu và hạ huyết áp.

Một nghiên cứu khác cho thấy Bacopa monnieri làm giảm đáng kể mức huyết áp ở chuột có mức tăng, nhưng nó không có tác dụng ở những con chuột có mức huyết áp bình thường.

Tuy nhiên, một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở 54 người lớn tuổi khỏe mạnh cho thấy uống 300 mg Bacopa monnieri mỗi ngày không có tác dụng đối với mức huyết áp.

Dựa trên những phát hiện hiện tại, ta thấy nó có thể hạ huyết áp ở động vật có huyết áp cao. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn về con người để xác nhận những hiệu ứng này.

Tác dụng của Bacopa monnieri trong phòng chống ung thư

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng Bacopa monnieri có thể có đặc tính chống ung thư. Nó có được công dụng này là nhờ vào Bacosides. Đây là một nhóm hợp chất hoạt động trong Bacopa monnieri. Chúng đã được chứng minh là có khả năng tiêu diệt các tế bào khối u não tích cực và ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư vú và ruột kết.

Ngoài ra, nó gây ra cái chết tế bào ung thư da và ung thư vú trong các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm.

Nghiên cứu cho thấy rằng hàm lượng chất chống oxy hóa và các hợp chất cao như bacoside trong Bacopa monnieri có thể chịu trách nhiệm cho các đặc tính chống ung thư của nó.

Hãy nhớ rằng những kết quả này là từ các nghiên cứu ống nghiệm và động vật. Vì vậy, chúng ta cần chờ thêm những nghiên cứu trên người.

Tác dụng phụ Bacopa monnieri

Trong khi Bacopa monnieri được coi là an toàn, nhưng nó có thể gây ra tác dụng phụ ở một số người. Ví dụ, nó có thể gây ra các triệu chứng tiêu hóa, bao gồm buồn nôn, co thắt dạ dày và tiêu chảy.

Hơn nữa, bacopa monnieri không được khuyến cáo cho phụ nữ mang thai. Bởi vì không có nghiên cứu nào đánh giá sự an toàn của việc sử dụng nó trong thai kỳ.

Cuối cùng, nó có thể tương tác với một số loại thuốc. Bao gồm amitriptyline, một loại thuốc dùng để giảm đau.

Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi dùng Bacopa monnieri.

Cách uống Bacopa monnieri

Bacopa monnieri có thể được mua trực tuyến và từ các cửa hàng thực phẩm sức khỏe. Nó có sẵn trong một số hình thức, bao gồm cả viên nang và bột.

Liều dùng điển hình cho chiết xuất Bacopa monnieri trong các nghiên cứu ở người nằm trong khoảng từ 300 - 450 mg mỗi ngày.

Tuy nhiên, khuyến nghị về liều lượng có thể khác nhau tùy thuộc vào sản phẩm bạn mua. Nếu bạn có thắc mắc về liều lượng, hãy nói chuyện với một chuyên gia y tế có trình độ để đảm bảo an toàn cho bạn.

Dạng bột có thể được thêm vào nước nóng để tạo ra một loại trà nhẹ nhàng. Nó cũng có thể được trộn với bơ hoặc thêm vào nước ấm để làm thức uống thảo dược.

Mặc dù Bacopa monnieri được coi là an toàn cho hầu hết mọi người. Hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi dùng thuốc để đảm bảo an toàn và sử dụng đúng cách.

Kết luận

Các nghiên cứu ở người cho thấy nó có thể giúp tăng cường chức năng não. Nó được sử dụng để điều trị các triệu chứng ADHD và giảm căng thẳng và lo lắng. Hơn nữa, các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật đã phát hiện ra rằng nó có thể có đặc tính chống ung thư và giảm viêm và huyết áp.
Share this post
Repost0
To be informed of the latest articles, subscribe:
Comment on this post