Overblog
Edit post Follow this blog Administration + Create my blog
Nguyễn Thị Tèo Blog

Nguyễn Thị Tèo Blog, giới thiệu cho bạn các sản phẩm cũng như kinh nghiệm của bản thân

Điểm qua 14 loại Nootropic được đánh giá tốt nhất hiện nay

Nootropic là những chất tự nhiên hoặc tổng hợp có thể được thực hiện để cải thiện hiệu suất tinh thần ở những người khỏe mạnh. Chúng đã trở nên phổ biến trong xã hội ngày nay. Đối thủ cạnh tranh cao và thường được sử dụng để tăng cường trí nhớ, sự tập trung, sáng tạo, trí thông minh và động lực.

Tôi cũng đã có một bài viết phân tích về những điểm mạnh của nootropic. Đề cập về vấn đề nó có giúp chúng ta thông minh hơn hay không. Bạn có quan tâm về vấn đề này không?

Dưới đây, một cái nhìn về 14 loại nootropic tốt nhất và cách chúng nâng cao hiệu suất.

14 loại nootropic tốt nhất hiện nay có thể tăng cường trí nhớ của bạn

Nootropic chính là những chất dùng để tăng cường trí nhớ. Nó thường có mặt trong các loại viên uống tăng cường trí nhớ. Chúng bao gồm:

Caffeine

Caffeine là chất tâm thần được tiêu thụ rộng rãi nhất trên thế giới. Nó tự nhiên được tìm thấy trong cà phê, ca cao, trà, hạt kola và guarana. Nó được  thêm vào nhiều soda, nước tăng lực và thuốc. Nó cũng có thể được sử dụng như một chất bổ sung, một mình hoặc kết hợp với các chất khác.

Caffeine hoạt động bằng cách chặn các thụ thể adenosine trong não của bạn. Đây là chất khiến bạn cảm thấy bớt mệt mỏi.

Một lượng caffeine từ thấp đến trung bình làm tăng sự tỉnh táo và chú ý của bạn và giảm thời gian phản ứng của bạn. Những liều này đặc biệt hiệu quả đối với những người mệt mỏi.

L-Theanine là một nootropic có lợi

L-theanine là một axit amin tự nhiên có trong trà. Nhưng nó cũng có thể được sử dụng như một chất bổ sung.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng dùng 200 mg L-theanine có tác dụng làm dịu, mà không gây buồn ngủ.

Chỉ cần 50 mg - số lượng được tìm thấy trong khoảng hai tách trà pha - đã được tìm thấy để tăng sóng alpha trong não, có liên quan đến sự sáng tạo.

L-theanine thậm chí còn hiệu quả hơn khi dùng cùng với caffeine. Vì lý do này, chúng thường được sử dụng cùng nhau trong các chất bổ sung tăng cường hiệu suất. Hơn nữa, cả hai đều được tìm thấy tự nhiên trong trà.

Creatine

Creatine là một axit amin, mà cơ thể bạn sử dụng để tạo ra protein. Nó là một chất bổ sung thể hình phổ biến giúp thúc đẩy tăng trưởng cơ bắp nhưng cũng có lợi cho não.

Sau khi nó được tiêu thụ, creatine xâm nhập vào não. Đây là nơi nó liên kết với phốt phát, tạo ra một phân tử mà não bạn sử dụng để nhanh chóng cung cấp năng lượng cho các tế bào của nó.

Nootropic này làm tăng năng lượng sẵn có cho các tế bào não. Nó có liên quan đến việc cải thiện trí nhớ và kỹ năng suy luận ngắn hạn. Đặc biệt là ở những người ăn chay và những người bị căng thẳng cao.

Các nghiên cứu cho thấy rằng nó rất an toàn khi dùng 5 gram creatine mỗi ngày mà không có bất kỳ tác động tiêu cực nào. Liều lớn hơn cũng có hiệu quả. Nhưng nghiên cứu về sự an toàn lâu dài của chúng là không có sẵn.

Nootropic có tên Bacopa Monnieri thì sao?

Bacopa monnieri là một loại thảo dược cổ được sử dụng trong y học Ayurveda. Nó cũng được sử dụng để tăng cường chức năng não.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các chất bổ sung Bacopa monnieri có thể tăng tốc độ xử lý thông tin trong não. Nó giúp giảm thời gian phản ứng và cải thiện trí nhớ.

Bacopa monnieri chứa các hợp chất hoạt động được gọi là bacoside. Chất này giúp bảo vệ não của bạn khỏi căng thẳng oxy hóa và cải thiện tín hiệu ở vùng hải mã của bạn, một khu vực trong não của bạn, nơi bộ nhớ được xử lý.

Tác dụng của Nootropic này không được cảm nhận ngay lập tức. Do đó, nên sử dụng liều 300‒600 mg trong vài tháng để có lợi ích tối đa. Nó đặc biệt phù hợp với người ăn chay và người bị căng thẳng cao.

Rhodiola Rosea

Rhodiola rosea là một loại thảo dược thích nghi giúp cơ thể bạn xử lý căng thẳng hiệu quả hơn.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, các chất bổ sung Rhodiola rosea có thể cải thiện tâm trạng và giảm cảm giác kiệt sức ở cả những người lo lắng và căng thẳng cao độ.

Dùng liều nhỏ Rhodiola rosea hàng ngày đã được chứng minh là làm giảm mệt mỏi về tinh thần và tăng cảm giác hạnh phúc ở các sinh viên đại học trong thời gian thi căng thẳng.

Panax Ginseng

Rễ cây sâm Panax là một cây thuốc cổ được sử dụng để tăng cường chức năng não. Uống một liều 200 - 400 mg nhân sâm Panax đã được chứng minh là giúp giảm mệt mỏi não và cải thiện đáng kể hiệu suất đối với các nhiệm vụ khó khăn như các vấn đề toán học tâm thần.

Tuy nhiên, người ta chưa biết nootropic này làm thế nào để tăng cường chức năng não. Nó có thể là do tác dụng chống viêm mạnh mẽ. Nó cũng giúp bảo vệ bộ não của bạn khỏi căng thẳng oxy hóa và tăng cường chức năng của nó.

Một số nghiên cứu dài hạn đã phát hiện ra rằng cơ thể bạn có thể thích nghi với nhân sâm, khiến nó kém hiệu quả sau vài tháng sử dụng. Do đó, cần nhiều nghiên cứu hơn về các hiệu ứng nootropic dài hạn của nó.

Cây bạch quả

Chiết xuất từ lá của cây bạch quả cũng có thể có tác dụng tích cực đến não của bạn.

Các chất bổ sung Ginkgo biloba đã được chứng minh là cải thiện trí nhớ và xử lý tinh thần ở người cao tuổi khỏe mạnh khi dùng hàng ngày trong sáu tuần.

Tuy nhiên, bạn cũng lưu ý khi sử dụng loại nootropic này. Bởi vì  nó làm giảm huyết áp cao liên quan đến căng thẳng và giảm mức độ cortisol. Đây là một loại hormone gây căng thẳng.

Sở dĩ nó có tác dụng này vì người ta cho rằng nó có thể là do lưu lượng máu đến não tăng lên sau khi bổ sung Ginkgo biloba.

Nicotine

Nicotine là một hóa chất xuất hiện tự nhiên trong nhiều loại thực vật, đặc biệt là thuốc lá. Nó là một trong những hợp chất làm cho thuốc lá gây nghiện.

Nó cũng có thể được tiêu thụ thông qua kẹo cao su nicotine hoặc hấp thụ qua da của bạn thông qua một miếng dán nicotine.

Các nghiên cứu cho thấy rằng nicotine có thể có tác dụng nootropic. Chẳng hạn như sự tỉnh táo và chú ý được cải thiện, đặc biệt là ở những người có khoảng chú ý kém tự nhiên.

Nó cũng đã được tìm thấy để cải thiện chức năng động cơ. Hơn nữa, nhai kẹo cao su nicotine có liên quan đến tốc độ viết tay và tính trôi chảy tốt hơn.

Tuy nhiên, chất này có thể gây nghiện và gây chết người ở liều cao.

Do nguy cơ nghiện, nicotine không được khuyến cáo. Tuy nhiên, việc sử dụng nicotine là hợp lý nếu bạn đang cố gắng bỏ hút thuốc.

Noopept

Noopept là một loại thuốc thông minh tổng hợp có thể được mua dưới dạng bổ sung. Không giống như một số nootropic tự nhiên, tác dụng của Noopept có thể được cảm nhận trong vòng vài phút, thay vì hàng giờ, ngày hoặc tuần và thường kéo dài trong vài giờ.

Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng Noopept tăng tốc độ nhanh chóng của bộ não hình thành và lấy lại ký ức bằng cách tăng mức độ của yếu tố thần kinh có nguồn gốc từ não (BDNF), một hợp chất thúc đẩy sự phát triển của các tế bào não.

Nghiên cứu của con người đã phát hiện ra rằng loại thuốc thông minh này giúp con người phục hồi nhanh hơn sau khi bị chấn thương não. Nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu làm thế nào nó có thể được sử dụng như một thuốc nootropic ở người trưởng thành khỏe mạnh.

Piracetam là một nootropic tốt

Piracetam là một phân tử nootropic tổng hợp khác mà rất giống với Noopept về cấu trúc và chức năng.

Nó đã được chứng minh là cải thiện trí nhớ ở những người bị suy giảm trí tuệ liên quan đến tuổi tác. Nhưng dường như không có nhiều lợi ích ở người trưởng thành khỏe mạnh.

Mặc dù piracetam có sẵn rộng rãi và được quảng bá như một loại thuốc thông minh, nhưng nghiên cứu về tác dụng của nó còn thiếu.

Phenotropil là một nootropic được sử dụng rộng rãi

Phenotropil, còn được gọi là phenylpiracetam. Nó là một loại thuốc thông minh tổng hợp được bán rộng rãi dưới dạng bổ sung không cần kê đơn.

Nó có cấu trúc tương tự như piracetam và Noopept. Nó giúp não phục hồi sau nhiều chấn thương khác nhau như đột quỵ, động kinh và chấn thương.

Một nghiên cứu trên chuột cho thấy phenotropil tăng cường trí nhớ một chút. Nhưng nghiên cứu để hỗ trợ việc sử dụng nó như một loại thuốc thông minh ở người trưởng thành khỏe mạnh chưa được thực hiện.

Modafinil (Provigil)

Được bán phổ biến dưới tên thương hiệu Provigil. Modafinil là một loại thuốc theo toa thường được sử dụng để điều trị chứng ngủ rũ. Đây là một tình trạng gây buồn ngủ không kiểm soát được.

Tác dụng kích thích của nó tương tự như tác dụng của amphetamine hoặc cocaine. Tuy nhiên, các nghiên cứu trên động vật cho thấy nó có nguy cơ phụ thuộc thấp hơn.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng modafinil làm giảm đáng kể cảm giác mệt mỏi và cải thiện trí nhớ ở người trưởng thành thiếu ngủ.

Nó cũng tăng cường chức năng điều hành hoặc khả năng quản lý hợp lý thời gian và tài nguyên của bạn. Từ đó, giúp bạn dễ dàng hoàn thành mục tiêu.

Mặc dù modafinil dường như có tác dụng nootropic mạnh. Nhưng nó chỉ có sẵn thông qua đơn thuốc ở hầu hết các quốc gia.

Ngay cả khi được kê đơn, điều quan trọng là sử dụng thuốc này một cách có trách nhiệm để tránh các tác dụng phụ tiêu cực.

Mặc dù modafinil thường được coi là không gây nghiện, nhưng các trường hợp phụ thuộc và rút tiền đã được báo cáo ở liều lượng cao.

Amphetamines (Adderall)

Adderall là một loại thuốc theo toa có chứa chất kích thích rất kích thích. Nó được quy định phổ biến nhất để điều trị rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) và chứng ngủ rũ. Nhưng nó ngày càng được người lớn khỏe mạnh thực hiện để cải thiện sự chú ý và tập trung.

Adderall hoạt động bằng cách tăng sự sẵn có của hóa chất não dopamine và noradrenaline trong vỏ não trước trán của bạn. Đây là một khu vực trong não của bạn kiểm soát trí nhớ, sự chú ý và hành vi.

Các amphetamines được tìm thấy trong Adderall khiến mọi người cảm thấy tỉnh táo, chú ý và lạc quan hơn. Chúng cũng làm giảm sự thèm ăn.

Một đánh giá của 48 nghiên cứu cho thấy Adderall cải thiện đáng kể khả năng kiểm soát hành vi của họ. Nó cũng giúp tăng cường trí nhớ ngắn hạn.

Điều quan trọng cần lưu ý là những loại thuốc này không phải không có tác dụng phụ. Adderall bị lạm dụng rộng rãi trong các trường đại học. Một khảo sát cho thấy có tới 43% sinh viên sử dụng thuốc kích thích mà không cần toa bác sĩ.

Các tác dụng phụ của nó bao gồm lo lắng, ham muốn tình dục thấp và đổ mồ hôi.

Methylphenidate (Ritalin)

Ritalin là một loại thuốc theo toa khác được sử dụng để kiểm soát các triệu chứng của ADHD và chứng ngủ rũ.

Giống như Adderall, nó có một chất kích thích và làm tăng nồng độ dopamine và noradrenaline trong não. Tuy nhiên, nó không chứa amphetamines.

Ở người trưởng thành khỏe mạnh, Ritalin cải thiện trí nhớ ngắn hạn. Nó tăng cường tốc độ xử lý thông tin và sự chú ý.

Nó thường được dung nạp tốt, nhưng có thể có tác dụng ngược và suy nghĩ suy giảm nếu dùng quá liều.

Giống như Adderall, Ritalin bị lạm dụng rộng rãi, đặc biệt là bởi những người ở độ tuổi 18 - 25.

Các tác dụng phụ phổ biến nhất của Ritalin bao gồm mất ngủ, đau dạ dày, đau đầu và chán ăn.

Nó cũng có thể gây ảo giác, rối loạn tâm thần, co giật, rối loạn nhịp tim và huyết áp cao, đặc biệt khi dùng ở liều cao.

Kết luận

Nootropic và thuốc thông minh đề cập đến các chất tự nhiên, tổng hợp. Nó dùng để giúp tăng cường chức năng tinh thần.

Các loại thuốc thông minh theo toa, như Adderall và Ritalin, có tác dụng mạnh nhất và đáng kể nhất đối với trí nhớ và sự chú ý.

Các chất bổ sung nootropic tổng hợp như Noopept và piracetam có sẵn rộng rãi. Nhưng nghiên cứu về hiệu quả của chúng ở người trưởng thành khỏe mạnh chưa đủ.

Nhiều nootropic tự nhiên được sử dụng trong y học. Nhưng tác dụng của chúng thường tinh tế hơn và hoạt động chậm hơn. Đôi khi được thực hiện kết hợp để tăng hiệu quả của chúng.

Việc sử dụng nootropic và thuốc giúp thông minh đang gia tăng trong xã hội ngày nay. Nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu rõ hơn về lợi ích của chúng.

Share this post
Repost0
To be informed of the latest articles, subscribe:
Comment on this post
H
Bài viết rất chi tiết, nếu có thêm hình ảnh minh họa hoặc video thì tốt hơn
Reply
Cảm ơn bạn đã góp ý